Email: trithuctrevigiaoduc@gmail.com
Hotline: 0948.788.837
Facebook
Đăng ký
Tri thức trẻ vì giáo dục 2019: Chờ công trình 'hợp' chương trình mới
Cập nhật: 17/05/2019
Lượt xem: 18.791
Tri thức trẻ vì giáo dục 2019: Chờ công trình hợp chương trình mới - Ảnh 1.

Ban tổ chức trao các gói hỗ trợ cho các tác giả đoạt giải Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 2-5, Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long chính thức phát động chương trình Tri thức trẻ vì giáo dụcnăm 2019.

Bước sang mùa thứ tư, ban tổ chức tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Các công trình, sáng kiến được chọn lựa dựa trên tính mới, tính khả thi. Đối tượng dự thi là cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người, không quá 35 tuổi.

Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30-9-2019 Thông tin chi tiết về chương trình xem tại đây.

Bộ GD-ĐT đánh giá cao chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục trong suốt 3 năm qua, góp phần cụ thể hóa, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Năm 2019, chúng tôi mong muốn các tác giả dự thi bám sát vào chương trình giáo dục phổ thông mới, có sáng kiến thêm về giáo dục trải nghiệm và hướng nghiệp.

Ông Doãn Hồng Hà - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV, Bộ GD-ĐT)

Lợi nhuận tiềm tàng là chất lượng giáo dục

TS Nguyễn Quân, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ, gắn bó với chương trình suốt 4 năm, tham gia vào hội đồng ban giám khảo nêu những tiêu chí quan trọng để tham gia chương trình này: tính thực tiễn - các công trình đoạt giải các năm qua đều xuất phát từ thực tiễn nhu cầu của giáo viên, học sinh.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Quân lưu ý bên cạnh tính thực tiễn, các tác giả cũng cần quan tâm đến khả năng thương mại hóa của các nghiên cứu. Đây cũng là mong muốn, nỗ lực của ban tổ chức - trở thành cầu nối kết nối các nhà đầu tư, tìm ra các "địa chỉ ứng dụng" và tạo dựng thị trường cho các sản phẩm về giáo dục.

"Đầu tư lĩnh vực này có thể lợi nhuận không cao, thậm chí không có lợi nhuận nhưng lợi nhuận tiềm tàng nhất là chất lượng giáo dục" - TS Nguyễn Quân nói.

Do đó, mong muốn các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tạo điều kiện cho các tác giả đoạt giải phát triển sản phẩm của mình, phục vụ rộng rãi cho cộng đồng.

Điểm mới của mùa thứ 4 là ban tổ chức sẽ phối hợp với các trường ĐH sư phạm triển khai xuyên suốt chương trình thông qua các hội nghị, nghiên cứu khối ngành sư phạm. Đây là một kênh "khổng lồ" về khối lượng đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục, từ đó có thể mở rộng độ phủ sóng của chương trình này. Bên cạnh đó, tổ chức sơ kết 3 năm gặp gỡ các tác giả đoạt giải cũng là dịp để ban tổ chức đánh giá lại các công trình, sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn ra sao.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN

Tạo niềm tin cho tri thức trẻ

Năm 2018 là "năm gặt hái" với khối lượng công trình, sáng kiến gửi về có chất lượng cao. Các công trình, sáng kiến sau khi đoạt giải đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Cụ thể, sản phẩm "Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)" của tác giả Nguyễn Huy Du nhận được đầu tư trong và ngoài nước và hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm tại TP.HCM; công trình "Toán tương tác - Flash for Math" của học sinh Nguyễn Nga Nhi được dạy thử nghiệm ở nhiều trường học; phần mềm học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY và học song ngữ FullLook được thương mại hóa và có doanh thu.

Tác giả Nguyễn Huy Du với sản phẩm đèn học thông minh chia sẻ khâu đau đầu nhất với các tác giả là huy động nguồn vốn và tổ chức sản xuất.

"Qua chương trình, tôi đã hoàn thành khâu huy động nguồn vốn và đang xây dựng nhà máy ở TP.HCM, sắp tới sẽ đưa sản phẩm sang thị trường Campuchia. Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" giúp chúng tôi vững tin hơn về con đường mình đang đi đúng với xu hướng của giáo dục.

Chúng tôi còn được các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ đánh giá tính khả thi, độ hữu ích của công trình, từ đó tự tin đưa sản phẩm ra thị trường" - tác giả chia sẻ.

Với sáng kiến "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học - đọc thông qua các chủ đề của kỹ năng sống", nhóm tác giả Dương Thị Thu Hà, Bùi Minh Ngọc, Bùi Khánh Vy nhận được gói đầu tư trị giá 300 triệu đồng.

Nhóm cho biết sắp tới sẽ cho ra mắt cuốn cẩm nang hỗ trợ các bà mẹ có con mắc hội chứng Down giúp các bà mẹ vượt qua tâm lý, hỗ trợ cho quá trình chăm sóc, giáo dục con trẻ.

"Năm 2019, chúng tôi tiếp tục đồng hành cho cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục", cùng với các đơn vị tổ chức triển khai chuyên đề hội thảo tại 5 TP lớn trên toàn quốc nhằm tuyên truyền rộng rãi chương trình, lắng nghe ý kiến của các tri thức trẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ ứng dụng các công trình, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn, vào giáo dục.

Cụ thể, hỗ trợ gói truyền thông mạng xã hội cho công trình "VEC - Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ blockchain" của nhóm tác giả Lê Yên Thanh, Lâm Trung Hiếu, Nguyễn Lâm Ngọc Bích và gói sản xuất catalogue giới thiệu sản phẩm đối với công trình "Phần mềm học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY" của nhóm tác giả Lục Quang Tấn, Trần Đức Thắng, Nguyễn Thành Luân, Phạm Trung Hiếu.

Trong 3 năm qua, chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí cho một số công trình, trở thành cầu nối giữa tác giả với các đơn vị khác để hiện thực hóa các ý tưởng. Để các ý tưởng hay có thể đi xa hơn, ngoài nỗ lực của ban tổ chức cũng rất cần sự chung tay góp sức của các nguồn lực xã hội".

Ông Trịnh Văn Hào - (giám đốc marketing Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long)

Khởi động chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm thứ 4Khởi động chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm thứ 4

TTO - Sáng nay 2-5 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Tuổi Trẻ phối hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long chính thức phát động chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2019.

HÀ THANH
Bản quyền thuộc về Tri thức trẻ vì giáo dục.
Đang online: 7 - Tổng truy cập: 10.038.141