Email: trithuctrevigiaoduc@gmail.com
Hotline: 0948.788.837
Facebook
Đăng ký
Nhiều điểm mới tại chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' năm 2018
Cập nhật: 20/06/2018
Lượt xem: 7.309
Năm nay, các công trình, sáng kiến được chấm theo tiêu chí tính mới, sáng tạo và mang tính khả thi cao.

Sáng 4-4, tại Hà Nội, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ tổ chức phát động chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018.

Chương trình diễn ra trong vòng 5 tháng, bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ ngày 4-4-2018 đến hết ngày 30-9-2018.

Theo BTC, chương trình năm nay tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

nhieu diem moi tai chuong trinh tri thuc tre vi giao duc nam 2018

BTC thông tin về chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018. (Ảnh Mộc Miên)

Tiếp nối thành công 2 mùa giải năm 2016, 2017, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 được tổ chức với những điểm mới: giải thưởng bình chọn hàng tháng và giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng hồ sơ tham dự nhiều nhất nhằm thúc đẩy phong trào thi đua khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên.

Trao đổi tại buổi phát động, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá cao về những thành công của của 2 mùa giải "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2016, 2017. Nhiều công trình, sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, thu hút sự quan tâm của học sinh, thầy cô giáo.

nhieu diem moi tai chuong trinh tri thuc tre vi giao duc nam 2018
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

"Hiện nay, rất ít cuộc thi mà qua 2 năm triển khai đã có sức lan tỏa rộng rãi trong khối giáo dục và xã hội. Đây không phải là cuộc thi dưới dạng online mà đòi hỏi tiêu chí khắt khe về thiết kế demo, đầu tư nhiều thời gian và công sức của các bạn trẻ sáng tạo, khởi nghiệp. 2 năm qua, đã ghi nhận gần 600 công trình, sản phẩm tham gia là một kết quả cho thấy thanh niên, trí thức trẻ quan tâm, chủ động đề xuất công trình, sáng kiến, góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.

Trong đó, sáng kiến "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học" của tác giả Lê Thị Bé Nhung in thành sách và bộ sách nhận được sự quan tâm của xã hội, trường học. Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục", bộ sách xuất bản lần thứ nhất với 1.500 cuốn và tái bản lần thứ 2 với 3.000 cuốn, phát hành trên toàn quốc. Dự kiến sẽ chuẩn bị tái bản lần 3 với số lượng 4.500 cuốn.

Ứng dụng "Trợ thủ học tập trên điện thoại di động", "Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom" đi vào hoạt động miễn phí đã có lượng người dùng tăng lên đáng kể.

"Phần mềm học song ngữ FullLook" đã được thương mại hóa và có doanh thu. "Bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy môn sinh học ở trường THPT" được nhiều trường đặt hàng sản xuất và đưa vào phục vụ giảng dạy.

Sau khi đạt giải thưởng, nhiều công trình tiếp tục gặt hái được những thành công: Công trình "Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông" được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017. Công trình "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" đạt giải Nhất lĩnh vực CNTT giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Bên cạnh những thành công đạt được, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng chỉ ra những mặt hạn chế về cơ chế hỗ trợ đề án, ý tưởng sáng tạo và thiếu hình thức kết nối chủ đề án với cơ quan quản lý, doanh nghiệp để "hiện thực hóa" công trình mang tính ứng dụng cao.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam, phát triển phong trào thành niên sáng tạo, khởi nghiệp, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 sẽ mở rộng tiêu chí và cơ cấu giải thưởng.

Cụ thể, giải thưởng bình chọn hàng tháng trên website: http://trithuctre.doanthanhnien.vn (bắt đầu từ ngày 4-4-2018) sẽ nhận được tiền thưởng 2 triệu đồng. 1 công trình sáng kiến nhận được nhiều đánh giá cao của độc giả sẽ nhận được giấy chứng nhận và tiền thưởng 10 triệu đồng. Phần thưởng cho tỉnh, thành đoàn có nhiều hồ sơ tham gia chương trình nhất được trao 5 triệu đồng.

Các công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết nhận được Bằng khen của TƯ Đoàn và tiền mặt 10 triệu đồng (tối đa 15 giải); giải thưởng dành cho công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất nhận kỷ niệm chương "Tuổi trẻ sáng tạo" của TƯ Đoàn, Bằng khen của Bộ GD&ĐT và tiền mặt 100 triệu đồng (tối đa 5 giải).

nhieu diem moi tai chuong trinh tri thuc tre vi giao duc nam 2018
Tác giả Phạm Hoàng Ân được BTC hỗ trợ xuất bản 1.000 cuốn sách về công trình "Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT"

Trong khuôn khổ của buổi phát động "Tri thức trẻ vì giáo dục" 2 công trình,, sáng kiến được BTC hỗ trợ xuất bản sách đối với công trình "Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT" (tác giả Phạm Hoàng Ân) và hỗ trợ gói truyền thông 50 triệu đồng đối với công trình "Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom" (tác giả Nguyễn Hữu Hải và cộng sự).


Bản quyền thuộc về Tri thức trẻ vì giáo dục.
Đang online: 7 - Tổng truy cập: 10.038.185