Trao thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục: Nhiều đề tài gần với cuộc sống

TTO – Tối 19-5, tại Hà Nội, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã trao thưởng cho các nhóm tác giả có công trình xuất sắc nhất.

Trao giải thưởng cho 5 công trình xuất sắc nhất của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2022 – Ảnh: THANH HẢI

Chương trình bắt đầu triển khai từ sáu năm trước với sự phối hợp của Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn Thiên Long.

Từ chỗ chỉ có vài trăm công trình dự thi vào thời đầu, đến năm 2022 có 1.555 công trình là sáng kiến của 827 tác giả và nhóm tác giả.

Trong đó có 224 công trình, sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; 352 công trình sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu và 970 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Công nghệ thông tin đổi mới giáo dục

TS Nguyễn Quân – nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, trưởng ban giám khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” – chia sẻ: “So với thời kỳ đầu, số lượng và chất lượng công trình tham gia ngày càng tăng. Không chỉ có hàm lượng khoa học mà cả tính ứng dụng, thương mại hóa cũng cao hơn. Hai năm đại dịch COVID-19 cho thấy có nhiều thách thức trong việc ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực đời sống và giáo dục nói riêng. Trong các công trình được chọn vào chung khảo, có nhiều công trình ứng dụng công nghệ thông tin, tích hợp được các nền tảng công nghệ số. Đây là những sản phẩm hữu ích trong bối cảnh hiện nay”.

Ở góc độ đơn vị chỉ đạo tiếp nhận sử dụng các sản phẩm, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), thành viên hội đồng chấm chung khảo – cho biết điều ông đánh giá cao ở các công trình vào chung khảo là đã tiếp cận đúng các vấn đề cần thiết trong tiến trình đổi mới giáo dục hiện nay. Cụ thể như cách hỗ trợ nâng cao năng lực của giáo viên, cải thiện tình hình tự học của học sinh, giải quyết những bất cập đang tồn tại.

Công trình “Hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo” mà tác giả là ba bạn trẻ ở tuổi 24 gồm Hoàng Mậu Trung, Nguyễn Thị Thanh Tâm và Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) – cùng là cựu sinh viên Học viện Bưu chính viễn thông. Thực tế dạy học trực tuyến kéo dài vì dịch COVID-19 thời gian qua và sự lúng túng của các nhà trường trong việc kiểm soát gian lận khi kiểm tra, thi trực tuyến đã gợi mở cho các bạn trẻ về đề tài xây dựng hệ thống với những tính năng thông minh như những “cán bộ” tổ chức thi, coi thi, chấm thi.

“Hiện trên thị trường chưa có phần mềm nào hỗ trợ đầy đủ một kỳ thi trực tuyến. Đề tài nhằm tạo môi trường thi trực tuyến chuyên nghiệp mô phỏng toàn bộ hoạt động từ thực tế, với các chức năng tiêu biểu: tạo phòng thi, cấp số báo danh, trông thi, giám sát thi và chống gian lận bằng hệ thống AI với độ chính xác cao trên 80%” – Trung chia sẻ.

Công trình “Hỗ trợ học sinh tự học ở nhà bằng nền tảng công nghệ giáo dục Selfomy” của nhóm tác giả Bùi Lê Trí Bảo, Lê Thị Nga, Lê Thị Ngọc Duyên (TP.HCM) lại hướng đến một thực trạng đang khá phổ biến là học sinh phổ thông ít có thói quen và còn gặp nhiều khó khăn trong việc tự học. Theo Trí Bảo, với ứng dụng công nghệ đi kèm tài nguyên cần thiết, hệ thống này có thể giúp học sinh tiết kiệm thời gian và nâng hiệu quả tự học hơn.

Còn hai tác giả nhỏ tuổi đang là học sinh lớp 12 Đinh Thị Giàu, Lư Xuân Minh lại lựa chọn một nội dung khá bất ngờ là “thay bộ áo mới cho môn học đạo đức trong môi trường tiểu học”. “VIMA – Ứng dụng đạo đức tương tác ảo dành cho học sinh tiểu học” có thể hỗ trợ biến các tình huống liên quan tới đạo đức, kỹ năng sống ngoài thực tiễn thành các tình huống dựng lại bằng video, hình ảnh động để học sinh có cái nhìn trực quan, sống động. Điều này giúp cho môn đạo đức không khô khan mà gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ.

Lan tỏa trong học sinh, sinh viên, giáo viên

Khác với thời kỳ đầu của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”, những công trình vào chung kết năm nay đều tạo nên sự lan tỏa trong học sinh, sinh viên, giáo viên của các nhà trường ngay trong quá trình triển khai.

“Nền tảng học tập trực tuyến cho giáo viên” – của nhóm tác giả Hoàng Anh Đức , Hoàng Giang Quỳnh Anh, Phạm Minh Anh, Đào Quỳnh Anh, Hồ Tường Linh (Hà Nội) – hướng tới cộng đồng 1,2 triệu giáo viên có thói quen tự học, tự nghiên cứu. Theo Hoàng Minh Đức , nền tảng này không chú trọng vào việc hỗ trợ để dạy và học nội dung gì mà xoay quanh các trụ cột: học thế nào? dạy thế nào? thiết kế sư phạm thế nào? “Sau 1 năm triển khai, hiện đang có trên 26.000 giáo viên tham gia học tập” – Hoàng Minh Đức chia sẻ và cho biết khát vọng của anh và nhóm tác giả là con số này sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới.

Theo Bùi Lê Trí Bảo, từ năm 2013 đến nay các sản phẩm hỗ trợ học sinh tự học đã mang đến hàng ngàn nội dung chất lượng với cộng đồng năng động cho gần 1 triệu học sinh mỗi tháng trên cả nước từ lớp 1-12. Không chỉ tạo lan tỏa cho sản phẩm trong cộng đồng, công trình còn là nguồn cảm hứng để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện và nhận được các giải thưởng về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trí Bảo cho biết nhóm mong muốn có thể hỗ trợ khoảng 3 triệu học sinh vào năm 2022.

 

Theo: tuoitre.vn – Vĩnh Hà

Vinh danh 5 công trình tiêu biểu nhất chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục

TPO – 5 công trình tiêu biểu nhất được vinh danh tại chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2021 được nhận giải thưởng 100 triệu đồng/công trình.

Tối 19/5, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT, Cty CP Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi trẻ TPHCM tổ chức lễ tổng kết và trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.Dự chương trình có các Uỷ viên T.Ư Đảng: ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; cùng dự có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho hay, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thực sự là một sân chơi trí tuệ, khoa học và có ý nghĩa thiết thực đối với sự nghiệp trồng người ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Theo anh Triết, tiếp nối thành công chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2016 – 2020; nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ và Tập đoàn Thiên Long triển khai Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn mới, giai đoạn 2021 – 2026.

Ban giám khảo và các tác giả giao lưu tại buổi lễ trao giải

Năm 2021, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 1.555 hồ sơ công trình, sáng kiến của 827 tác giả, nhóm tác giả trên cả nước, từ đó chọn ra 11 công trình tiêu biểu tham dự Vòng chung khảo.

So với những năm trước, đây là một kết quả rất ấn tượng, là bước tiến của sự lan tỏa rộng rãi chương trình trong đối tượng trí thức trẻ. Theo anh Triết, các công trình là những câu chuyện đầy nhân văn và sáng tạo của các bạn trẻ cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, phát triển nền giáo dục nước nhà.

Ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long nhận định, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” không chỉ là một phong trào nhất thời vì khó có phong trào nào kéo dài được hơn 6 năm và thu hút hàng ngàn ý tưởng của các trí thức trẻ trong và ngoài nước.

“Không chỉ bền bỉ trên một chặng đường dài, trong thực tế, “Tri thức trẻ vì giáo dục” luôn đề cao giá trị thực tiễn của các công trình dự thi. Mỗi năm, chúng tôi đồng hành cùng nhiều tác giả để hoàn thiện ý tưởng và đưa vào thực tiễn giảng dạy. Sức bền và khả năng ứng dụng thực tiễn là hai yếu tố khẳng định giá trị của “Tri thức trẻ vì giáo dục”, vượt qua quy mô của một phong trào”, ông Hào chia sẻ.

Ông TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN đánh giá, chất lượng và số lượng các công trình tham gia “Tri thức trẻ vì giáo dục” ngày càng tốt hơn. Từ 200 công trình năm đầu triển khai đến nay đã có hơn 1.500 công trình, sáng kiến dự thi. Chất lượng ngày càng nâng cao.

“Những năm đầu tiên chưa có tính thương mại cao nhưng điều này thay đổi trong những năm sau. Năm nay, những công trình năm nay tập trung vào giải pháp công nghệ để thích ứng với đại dịch COVID-19, tích hợp nền tảng công nghệ chuyển đổi số”, ông Nguyễn Quân nhận xét.

Dựa trên tiêu chí về tính mới và tính khả thi, tại buổi lễ, Ban tổ chức đã vinh danh 5 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất đoạt giải thưởng 100 triệu đồng/công trình.

Các đại biểu trao giải cho 5 công trình tiêu biểu nhất chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021 với phần thưởng 100 triệu đồng/công trình

Ban tổ chức trao giải thưởng cho 6 công trình nhận giải thưởng 10 triệu đồng/công trình

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được tổ chức từ năm 2016. Chương trình dành cho các tác giả trẻ người Việt trong và ngoài nước tuổi không quá 35, có nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục, có tính mới và có tính khả thi.

 

5 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất đoạt giải thưởng 100 triệu đồng/công trình, cụ thể:
1 – Phát triển sách xúc giác dành cho trẻ em khiếm thị, nhóm tác giả Trịnh Thu Thanh, Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội).
2- Cùng học – nền tảng học tập trực tiếp cho giáo viên Việt Nam, nhóm tác giả Hoàng Anh Đức, Hoàng Giang Huỳnh Anh, Phạm Minh Anh, Đào Quỳnh Anh, Hồ Tường Linh (Hà Nội)
3 – Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh – ICORRECT, tác giả Nguyễn Minh Đức (Hà Nội).
4- Meta STEM – Sáng kiến nền tảng dạy học STEM qua thí nghiệm mô phỏng, nhóm tác giả Võ Nguyễn Đình Trí, Trần Anh Quân, Nguyễn Quang Đức, Hoàng Trọng Gia Huy (Đà Nẵng).
5- Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ thí nghiệm quang học đa năng sử dụng trong dạy học Vật lí, phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nhóm tác giả Phạm Tuấn Long, Lộ Thị Phương, Phạm Thị Huyền, Nguyễn Việt Hưng (Thái Bình).
Ngoài ra, 6 công trình còn lại nhận giải thưởng 10 triệu đồng/công trình.

Theo: tienphong.vn – Lưu Trinh

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups
Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups

Project Example 1 – Magazine

Mockups

Project Example 1 – Square Book

Mockups

Project Example 1 – Notebook

Mockups
Project Example 1 – Magazine
Project Example 1 – Square Book
Project Example 1 – Notebook
Project Example 1 – Paper Pouch
Project Example 1 – Cards
Project Example 3 – Green
Project Example 3 – Beige
Project Example 3 – Grey
Project Example 3 – Blue
Project Example 3 – Yellow

Great theme. It’s the second I have bought from you & I am very impressed.. I have bought a lot of themes but only ever given two 5 star ratings, both for your items. Your work is the best on themeforest – cheers!!

Samantha Green

buyer

I just think is versatile enough. As always, there are better and worst, but I feel satisfied with the product. they are giving what you see in the demo and is a great solution for websites. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Pellentesque vehicula aliquam eros a tempus. Aenean sodales dictum augue, in faucibus nisi sollicitudin eu. Quisque et urna lacus, quis aliquam purus. Nulla semper arcu vel diam auctor condimentum.

John Smith

developer NASA

Like the theme design. But the biggest thanks for user support. This is a very important, if not the most important indicator. We will recommend!

Rob Smith

designer

Great theme. It’s the second I have bought from you & I am very impressed.. I have bought a lot of themes but only ever given two 5 star ratings, both for your items. Your work is the best on themeforest – cheers!!

Samantha Green

buyer

I just think is versatile enough. As always, there are better and worst, but I feel satisfied with the product. they are giving what you see in the demo and is a great solution for websites. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Pellentesque vehicula aliquam eros a tempus. Aenean sodales dictum augue, in faucibus nisi sollicitudin eu. Quisque et urna lacus, quis aliquam purus. Nulla semper arcu vel diam auctor condimentum.

John Smith

developer NASA

Like the theme design. But the biggest thanks for user support. This is a very important, if not the most important indicator. We will recommend!

Rob Smith

designer

Great theme. It’s the second I have bought from you & I am very impressed.. I have bought a lot of themes but only ever given two 5 star ratings, both for your items. Your work is the best on themeforest – cheers!!

Samantha Green

buyer

I just think is versatile enough. As always, there are better and worst, but I feel satisfied with the product. they are giving what you see in the demo and is a great solution for websites. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Pellentesque vehicula aliquam eros a tempus. Aenean sodales dictum augue, in faucibus nisi sollicitudin eu. Quisque et urna lacus, quis aliquam purus. Nulla semper arcu vel diam auctor condimentum.

John Smith

developer NASA

Like the theme design. But the biggest thanks for user support. This is a very important, if not the most important indicator. We will recommend!

Rob Smith

designer

Great theme. It’s the second I have bought from you & I am very impressed.. I have bought a lot of themes but only ever given two 5 star ratings, both for your items. Your work is the best on themeforest – cheers!!

Samantha Green

buyer

I just think is versatile enough. As always, there are better and worst, but I feel satisfied with the product. they are giving what you see in the demo and is a great solution for websites. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Pellentesque vehicula aliquam eros a tempus. Aenean sodales dictum augue, in faucibus nisi sollicitudin eu. Quisque et urna lacus, quis aliquam purus. Nulla semper arcu vel diam auctor condimentum.

John Smith

developer NASA

Like the theme design. But the biggest thanks for user support. This is a very important, if not the most important indicator. We will recommend!

Rob Smith

designer

Great theme. It’s the second I have bought from you & I am very impressed.. I have bought a lot of themes but only ever given two 5 star ratings, both for your items. Your work is the best on themeforest – cheers!!

Samantha Green

buyer

I just think is versatile enough. As always, there are better and worst, but I feel satisfied with the product. they are giving what you see in the demo and is a great solution for websites. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Pellentesque vehicula aliquam eros a tempus. Aenean sodales dictum augue, in faucibus nisi sollicitudin eu. Quisque et urna lacus, quis aliquam purus. Nulla semper arcu vel diam auctor condimentum.

John Smith

developer NASA

Like the theme design. But the biggest thanks for user support. This is a very important, if not the most important indicator. We will recommend!

Rob Smith

designer

Great theme. It’s the second I have bought from you & I am very impressed.. I have bought a lot of themes but only ever given two 5 star ratings, both for your items. Your work is the best on themeforest – cheers!!

Samantha Green

buyer

I just think is versatile enough. As always, there are better and worst, but I feel satisfied with the product. they are giving what you see in the demo and is a great solution for websites. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Pellentesque vehicula aliquam eros a tempus. Aenean sodales dictum augue, in faucibus nisi sollicitudin eu. Quisque et urna lacus, quis aliquam purus. Nulla semper arcu vel diam auctor condimentum.

John Smith

developer NASA

Like the theme design. But the biggest thanks for user support. This is a very important, if not the most important indicator. We will recommend!

Rob Smith

designer

Menu

diệt côn trùng giá rẻ, diệt côn trùng giá rẻ tận nơi, diet muoi gia re tận nơi, diệt muỗi giá rẻ, diệt chuột giá rẻ, diet con trung giá rẻ, nạp mực máy in giá rẻ,nạp mực in hp, đổ mực in giá rẻ,bơm mực in giá rẻ, thay mực máy in giá rẻ, thu mua tivi cũ giá cao tại hcm, thu mua tivi cũ giá cao, thu mua tivi cũ giá cao