Email: trithuctrevigiaoduc@gmail.com
Hotline: 0988.968.037
Facebook
Đăng ký
Sáng chế công cụ
088 Robot giám sát và xử lý thông tắc đường, ống thoát nước thải

Tên sản phẩm

: 088 Robot giám sát và xử lý thông tắc đường, ống thoát nước thải

Tác giả

: Ngô Thái Thịnh - Nguyễn Minh Hoàng - Vương Duy Đức Anh

Tên đơn vị

: Bắc Ninh

Số lượt bình chọn

: 460

Giới thiệu về sản phẩm

:

bình chọn
Mã xác nhận: Đổi mã
Chi tiết sản phẩm
1. Đặt vấn đề:
Hiện nay, tình hình đô thị hóa đang diễn ra nhanh, kênh rạch và các vùng trũng bị san lấp dành cho xây dựng đô thị, việc quy hoạch về tiêu thoát nước không theo kịp với tốc độ phát triển của thành phố, nhiều tuyến đường, cơ quan nhà máy xí nghiệp trong Tỉnh luôn bị ngập lụt sau những cơn mưa do hệ thống thoát nước không thoát nước kịp với nhiều nguyên nhân: cũ, xuống cấp, nhiều rác thải, ngoài ra con một vấn đề hệ thống tiêu thoát nước rất nghiêm trong đang xảy ra là cứ thỉnh thoảng trên các tuyến đường lại có hiện tượng hố tử thần do các đường ống thoát nước gây ra.
Vì vây vấn đề hệ thống thoát nước đang là bài toán bức xúc và nan giải của Tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung. Hiện tại để giải quyết vấn đề ngập úng, ngoài biện pháp vĩ mô lâu dài thì lúc nào Tỉnh cũng phải cho các đội vệ sinh đường ống đến các nới ngập, để làm sạch đường ống bị tắc. Tuy nhiên, đối với loại ống có đường kính từ 0,2 đến 0,8m thì công nhân không thể chui lọt, do đó gây rất nhiều khó khăn cho việc làm sạch ống. Ngoài ra, môi trường cống rất ô nhiễm, độc hại, như Báo Tuổi Trẻ ngày 30/05/2012 đã đưa tin công nhân nạo vét cống trúng khí độc khi đang làm việc. Còn để tìm ra các vết nức, hư hỏng hay những chướng ngai vật của đường ống làm cho đường ống bi rò rỉ, bị vỡ hay tràn ống, ta phải dùng những con robot được nhập về từ nước ngoài để giám sát đường ống, kiểm tra xem những lỗi ở vị trí nào trong đường ống để tiến hành sửa chữa đường ống. Đây là đông lực cơ bản để nhóm chúng em chọn dự án này để nghiên cứu chọn hướng phát triển, thiết kế một robot có thể di chuyên dưới hệ thống cống rãnh, có khả năng giám sát và truyền hình ảnh về trung tâm điều khiển đồng thời có thể thực hiện dọn vệ sinh đường ống.
2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn:
Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều các loại robot được chế tạo để phục vụ cho nhiều mục đích làm việc dưới đường ống ngầm. Trong đó, hầu hết là các dạng robot di chuyển và kiểm tra đường ống, chỉ một số robot có khả năng làm sạch đường ống tuy nhiên họ chỉ mô tả các công trình làm sạch đơn giản. Hệ thống thoát nước ở Việt Nam có đặc điểm là nhiều rác thải, các đường ống không đồng nhất trên một tuyến đường do đó những robot trên khó có thể áp dụng vào hệ thống cống ở nước ta. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về giám sát và vệ sinh đường ống nước thải ở Việt Nam, dự án này nghiên cứu về việc tích hợp các năng lực khác nhau trên robot để có thể di chuyển, kiểm tra và vệ sinh đường ống hoàn thiện nhất.
Mô hình robot mang một ý nghĩa góp phần vào sự phát triển của xã hội, góp phần làm giảm bớt ngập lụt khi mưa lớn kéo dài, giải quyết được vấn đề gây ô nhiễm và giảm thiểu sức lao động của con người trong công việc vệ sinh đường ống tránh được các căn bệnh gây ra từ môi trường độc hại của đường ống nước thải.
Góp phần xây dựng mô hình phục vụ việc tham khảo, học tập cảu học sinh nâng cao tư duy sáng tạo trong lứa tuổi học sinh.
3. Kết quả đạt được
Với kết quả đạt được, có thể ứng dụng dự án vào việc điều khiển Robot thông qua dây cap và thu được các hình ảnh quan sát từ camera trên Robot về máy tính.
Ứng dụng dự án vào việc điều khiển Robot giám sát và làm sạch đường ống.
Dự án góp phần làm phát triển thêm các hình thức mô hình, mô phỏng cho các Robot giám sát và vệ sinh đường ống thay thế con người hoạt động trong các khu vực nguy hiểm.

XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY
các sản phẩm cùng loại
Bản quyền thuộc về Tri thức trẻ vì giáo dục.
Đang online: 42 - Tổng truy cập: 8.904.953